EMG81

EMG 81 จัดเป็นปิ้กอัพประเภทเอาต์พุตสูงที่ถูกออกแบบมาเพื่อมือกีตาร์ลีดโดยเฉพาะ ความเป็นรุ่นนี้ได้รับการพัฒนาขึ้นมาในปี 1979 พร้อมกับรุ่น EMG-58 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่บริษัทกำลังเพิ่งสร้างตัว จึงทำให้ปิ้กอัพส่วนใหญ่ที่ทำออกมายังไม่ได้รับการโฆษณา เพื่อเปิดตัวผลิตภัณฑ์อย่างเป็นเรื่องเป็นราวมากเท่าใดนัก จนกระทั่งปี 1981 ที่บริษัทเริ่มแข็งแรงแล้วนั่นเอง

EMG 81 มีลักษณะเหมือนกับโครงสร้างฮัมบักกิ้งรูปตัว U ทั่วไปแต่จะไม่มีโพลพีสเพราะเป็นการใช้แท่งเหล็กและแท่งแม่เหล็ก Ceramic ที่ขนาดเล็กกว่าแทน

ทางด้านคาแรกเตอร์เสียง EMG เป็นปิ้กอัพที่เหมาะที่สุดกับการเล่นโอเวอร์ไดรฟ์เสียงดังๆ และนี่เองจึงเป็นเหตุผลให้มือกีตาร์เมทัลหลายคนเลือกใช้ปิ้กอัพตัวนี้ ถ้าจะให้ระบุชื่อก็มี Kirk Hammett เจ้าพ่อเมทัลพันธุ์ดุแห่ง Mettalica ส่วนอีกคนเป็นมือกีตาร์แทรชที่ดีกรีความดุไม่แพ้กันคือ Kerry King จากวง Slayer

เสียงแตกขณะลีดจาก EMG 81 ถ่ายทอดออกมาได้อย่างสม่ำเสมอ ให้ซัสเทนที่ค้างยาว และการเพิ่มหรือลด (fade) ระดับความดังของเสียงเป็นไปอย่างนุ่มนวล กล่าวคือระบบวงจรไฟฟ้าที่เชื่อมต่อกับปุ่มปรับ “Volume” ทำให้การเพิ่มหรือลดความดังเบาเกิดขึ้นเป็นลำดับขั้นไม่กระชากกระชั้น เหมือนกับปิ้กอัพฮัมบักเกอร์ทั่วไป

การใช้แม่เหล็ก Ceramic กับแท่งเหล็กอย่างที่กล่าวไว้ในตอนต้นส่งผลให้ปิ้กอัพมีความไว ต่อการรับสัมผัสหรือแอ็ทแท็ค (attack) จากการดีดแต่เสียงไม่แกว่ง และขณะเดียวกันก็ยังคงให้น้ำเสียงที่หนาอ้วนตามสไตล์จัดเป็นปิ้กอัพที่เหมาะเป็นพิเศษ สำหรับคุณที่เป็นมือกีตาร์คนเดียวของวง ที่ต้องการภาคริทึ่มที่หนักแน่นทรงพลังและเมื่อโซโลก็จะต้องโดดเด่น เป็นพลังขับเคลื่อนให้กับวงได้อย่างไม่สะดุดอารมณ์

หากคุณเป็นมือกีตาร์ที่นิยมเล่น Gain แรงๆกับแนวดนตรีหนักๆล่ะก็ สิ่งที่คุณอยากจะหนีไปให้ไกลที่สุดก็คือสารพัดเสียงรบกวนและเสียงรกต่างๆ ซึ่งข้อดีอีกอย่างของ EMG-81 ก็คือ "ความเงียบ" นี่แหละ และถ้าคุณกำลังมองหาปิ้กอัพที่ให้เอาต์พุตแรงๆ EMG 81 ก็คงจะเป็นตัวเลือกที่คุณต้องไม่พลาด

สำหรับกีตาร์ที่ได้รับการติดตั้งปิ้กอัพ EMG-81 คู่ (ทั้งตำแหน่งใกล้บริดจ์และใกล้คอ) ได้แก่กีตาร์ ESP รุ่น KH-4 Kirk Hammett ซิกเนเจอร์โมเดลและยังมีชุดปิ้กอัพ EMG Pro-Series KH-21 Kirk Hammett Model ที่มาพร้อมปิ้กการ์ดครบชุดทั้งระบบ หากอยากรู้ว่าซาวด์ในแบบ EMG 81 เป็นอย่างไรจะหางานของ Metallica มาฟังดูก็ได้ เพราะกีตาร์ประจำของ Kirk เองก็ติดตั้ง EMG 81 คู่ด้วยเช่นกัน    ©Copyright 2005 Beh Ngiep Seng Musical Instruments Ltd.,Part. All reserved.